Logo for baiviet32.com

Bài học quý từ Cách mạng Tháng Tám

Posted: 19.8.2008 | Đọc: 70 | Bình: 0

Năm nay toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 63 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, giữa lúc cả nước phấn đấu thực hiện các giải pháp của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng hợp lý, tạo đà phát triển những năm tiếp theo.

Bài liên quan Bài học quý từ Cách mạng Tháng Tám hoặc tương tự:

Bài học quý từ Cách mạng Tháng Tám

Cả nước lại đang dồn sức giúp đỡ đồng bào các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai… Với nỗ lực của toàn dân, toàn quân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính trị đất nước tiếp tục ổn định, nền kinh tế tiếp tục phát triển, các khó khăn đang được từng bước tháo gỡ.

Kinh nghiệm, đồng thời cũng là bài học quý rút ra từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945, chính là Đảng ta đã phát huy được sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc; biết tạo thế, tạo lực, biết chớp thời cơ… giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, đưa nhân dân ta từ người nô lệ trở thành người chủ thật sự của đất nước độc lập.

Dường như thời gian càng lùi xa thì kinh nghiệm, bài học quý báu của Cách mạng Tháng Tám càng trở nên sáng tỏ, mà bài học cốt lõi nhất là công tác xây dựng Đảng. Để lòng dân hòa hợp, để tập hợp được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, Đảng phải thực sự trong sạch vững mạnh. Trong kháng chiến cần thế, nay trong xây dựng đất nước lại càng cần thế!

Đảng ta là đảng cầm quyền, lãnh đạo đất nước không chỉ bằng đường lối đúng, mà còn bằng uy tín của Đảng. Uy tín của Đảng được kết tinh từ đạo đức trong sáng, tác phong miệng nói tay làm, gương mẫu đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên. Chính nhờ có đạo đức trong sáng, mà trong Cách mạng Tháng Tám, chỉ có khoảng 5.000 đảng viên, trong hoàn cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” Đảng đã tập hợp được toàn dân, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đi đến thắng lợi.

Bài học về xây dựng Đảng càng mang tính thời sự khi trong mỗi chúng ta không khỏi băn khoăn, lo lắng về tệ quan liêu tham nhũng, “xa dân” ở một bộ phận cán bộ, đảng viên không những chưa được khắc phục, còn có biểu hiện gia tăng, phức tạp hơn, làm giảm sút lòng tin của dân với Đảng. Nguy cơ đảng viên “tụt hậu” về phẩm chất, đạo đức, trí tuệ, thiếu gương mẫu vẫn còn rất đáng lo ngại.

Ngày nay, để đưa “con thuyền” đổi mới đất nước tiến về phía trước trong điều kiện hội nhập kinh tế thế giới, thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã đề ra, lại càng đòi hỏi người đảng viên không chỉ có đạo đức, mà còn phải có trí tuệ, sáng tạo, tài năng. Trong trận mạc, người đảng viên gương mẫu luôn đối mặt với quân thù, không sợ mũi tên hòn đạn, sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc, thì trong xây dựng đất nước người đảng viên phải đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động, hướng dẫn quần chúng nhân dân cùng làm giàu chính đáng. Điều đó càng đặt ra nhiệm vụ nặng nề đối với mỗi đảng viên, mỗi tổ chức cơ sở Đảng, từ Trung ương đến địa phương, phải chịu khó tu dưỡng, ra sức học tập phấn đấu, kiên quyết chống quan liêu, lãng phí, tham ô, tham nhũng, mà thiết thực nhất là đưa Nghị quyết Đại hội X vào cuộc sống; Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động.

Đồng thời với rèn luyện, tu dưỡng đảng viên, Đảng ta phải không ngừng hoàn thiện cơ chế, đường lối, chính sách và hệ thống pháp luật để xây dựng nhà nước pháp quyền, nhà nước của dân, do dân và vì dân, nhằm giải phóng triệt để mọi nguồn lực xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Quân đội ta do Đảng, Bác Hồ sáng lập, giáo dục và rèn luyện, hơn 60 năm qua đã tận trung với nước, tận hiếu với dân, góp phần quan trọng làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám và cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc thần thánh của dân tộc. Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám, nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ quân đội nói riêng, lực lượng vũ trang nhân dân nói chung ra sức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, tích cực học tập để nắm chắc kỹ, chiến thuật, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao cho, xứng đáng là đội quân bách chiến, bách thắng-đội quân sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bài học quý từ Cách mạng Tháng Tám liên quan hoặc tương tự:

 

Theo (theo QĐND)


Bình luận Bài học quý từ Cách mạng Tháng Tám (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bài học quý từ Cách mạng Tháng Tám bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bài học quý từ Cách mạng Tháng Tám xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bai hoc quy tu Cach mang Thang Tam hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Nghệ Thuật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 01 August, 2014 12:02:38 (HANOI - VN).