Logo for baiviet32.com

Bài thơ thêu bằng 14 thứ tiếng được đề xét kỷ lục Guinness VN

Posted: 17.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nghệ nhân dân gian Lê Văn Kinh (Huế), người đã thêu bài thơ “Cáo tật thị chúng” của Mãn Giác Thiền Sư ra 14 thứ tiếng, đã hoàn tất hồ sơ để xét kỷ lục Guinness Việt Nam.

Bài liên quan Bài thơ thêu bằng 14 thứ tiếng được đề xét kỷ lục Guinness VN hoặc tương tự:

Nghệ nhân Lê Văn Kinh cho biết, đã nộp hồ sơ cho hội đồng xét kỷ lục Guinness Việt Nam vào ngày 9/1. “Trong thời gian chờ xem xét, tôi sẽ thêu thêm 6 bức tranh bằng 6 thứ tiếng của những nước lấy Phật giáo làm quốc giáo như: Lào, Thái Lan, Campuchia…”, ông Kinh nói.

Ông Kinh đã hoàn thành 14 bức tranh thêu bài thơ “Cáo tật thị chúng” bằng 14 thứ trong suốt 10 năm. Trong 14 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Italy, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc…, ông Kinh dịch bản tiếng Hán và Pháp. Các tiếng còn lại, ông phải nhờ người quen dịch.

Bài thơ thêu bằng 14 thứ tiếng được đề xét kỷ lục Guinness VN 1

Nghệ nhân dân gian Lê Văn Kinh và bức tranh thêu bài thơ "Cáo tật thị chúng". Ảnh: Văn Nguyễn.

Ngoài ra, ông Kinh đã thêu tác phẩm "Tẩu lộ" (Đi đường) trong tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khổ 59x94 cm bằng chữ Hán và chữ Việt; bài thơ “Thiên Trường Vãng Vọng” của vua Trần Nhân Tông.

Bước sang tuổi 83, nghệ nhân Lê Văn Kinh là thợ thêu hàng đầu của xứ Huế, một trong năm bậc thầy lão luyện của các nghề truyền thống ở Huế (thêu, đúc đồng, chạm khắc gỗ, ca nhạc truyền thống, diều) được phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian, được các chuyên gia UNESCO gọi là “báu vật nhân văn sống”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bài thơ thêu bằng 14 thứ tiếng được đề xét kỷ lục Guinness VN liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Bài thơ thêu bằng 14 thứ tiếng được đề xét kỷ .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bài thơ thêu bằng 14 thứ tiếng được đề xét kỷ lục Guinness VN bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bài thơ thêu bằng 14 thứ tiếng được đề xét kỷ lục Guinness VN xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bai tho theu bang 14 thu tieng duoc de xet ky luc Guinness VN hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Nghệ Thuật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 02 August, 2014 10:46:30 (HANOI - VN).