Logo for baiviet32.com

Kỷ niệm 1968 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Posted: 13.2.2008 | Đọc: 20 | Bình: 0

Ngày 12-2 (tức 6 Tết Mậu Tý), tại đền thờ Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc, đã diễn ra lễ kỷ niệm 1968 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (Năm 40 - 2008) với hàng ngàn người tham dự. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đại diện nhiều Bộ, ban, ngành ở Trung ương đã về dự.

Bài liên quan Kỷ niệm 1968 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng hoặc tương tự:

Các đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự lễ kỷ niệm tại Đền thờ Hai Bà Trưng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ca ngợi chiến công quật khởi của Hai Bà Trưng, nêu tấm gương truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa: Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), bà Lê Chân (Hải Phòng), bà Bát Màn (Thái Bình), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Thánh Thiện (Hà Bắc)… ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ:

“Một xin rửa sạch nước thù

Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng

Ba kẻo oan ức lòng chồng

Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước. Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ca ngợi chiến công quật khởi của Hai Bà Trưng, nêu tấm gương truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng. Phó Chủ tịch khen ngợi Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc phát huy truyền thống quê hương Hai Bà Trưng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, quê hương, lập được nhiều thành tích trong phát triển kinh tế, xã hội và có nhiều đóng góp cùng các ngành, các địa phương, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước làm tốt công tác gìn giữ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hoá, danh thắng du lịch tâm linh đầy ý nghĩa này.

Phó Chủ tịch nước kêu gọi toàn dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục làm tốt hơn nữa việc đóng góp công, của hoàn thành giai đoạn hai việc tu bổ, tôn tạo di tích để xứng đáng với tầm vóc, ý nghĩa to lớn mà cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo để lại.

Tại lễ kỷ niệm, đông đảo những người dự lễ đã quyên góp ngay tại chỗ để gây quỹ tôn tạo di tích. Các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên đền thờ Hai Bà Trưng

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Kỷ niệm 1968 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Kỷ niệm 1968 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Kỷ niệm 1968 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Kỷ niệm 1968 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ky niem 1968 nam cuoc khoi nghia Hai Ba Trung hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Nghệ Thuật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 02 August, 2014 18:17:35 (HANOI - VN).