Logo for baiviet32.com

Những nẻo đường làm ca sĩ

Posted: 13.7.2008 | Đọc: 100 | Bình: 0

Hình như đã qua cái thời ca sĩ phải vào trường lớp học thanh nhạc hay phải được đào tạo ít nhiều về kiến thức cơ bản để có thể hát tròn chữ, biết cách lấy hơi, giữ hơi? Và ca sĩ hôm nay dường như chỉ cần “sắc”, PR và “tài chính” là có thể thành công? Có quá bi quan khi nhìn về một thế hệ ca sĩ - những con người tạm gọi là “người sáng tạo” hôm nay?

Bài liên quan Những nẻo đường làm ca sĩ hoặc tương tự:

Vì sao giới trẻ thích làm ca sĩ?

Ca sĩ hôm nay không chỉ là mơ mông cao siêu dành riêng cho những người muốn dâng hiến tiếng hát cho “nghệ thuật. Ca sĩ đã trở thành một cái “nghề”, có thành công, thất bại và nó có thể mang đến sự đổi đời, danh tiếng…cho một người.

Những nẻo đường làm ca sĩ 1

Thảo Trang "cày" 3 tháng để cho ra bằng được album đầu tay "Lạ" (Ảnh: blog Thảo Trang)

Hiện nay, cát-sê của một ca sĩ hàng sao không dưới tiền triệu, và một show đi tỉnh của ca sĩ sao có khi vài chục là chuyện bình thường, và số thuế của những ca sĩ sao khai nộp hàng năm cũng đã lên hàng trăm triệu.

Một viễn cảnh làm giàu quá hấp dẫn, hơn thế đã là người nổi tiêng thì được xuất hiện trên báo chí, được mọi người chú ý. Chừng đó đã quá đủ để hấp dẫn những người trẻ tuổi thích khẳng định mình. Trong làng giải trí Việt Nam, ca sĩ được xếp hàng đầu, tiếp theo mới là diễn viên, người mẫu nên ai nấy cũng tranh nhau làm ca sĩ. Nhưng chuyện không hề đơn giản!

Những nẻo đường làm ca sĩ

Có nhiều cách để có thể trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Nhưng đã nói đến chuyên nghiệp thì phải có tài. Hiện nay, ca sĩ nhiều nhưng ca sĩ tài năng lại ít.

Nhu cầu làm ca sĩ tăng lên mỗi ngày đến chóng mặt, poster album mới “đứng cột điện” hầu như hằng ngày và tưởng chừng như việc trở thành ca sĩ dễ như ăn cơm?

Nhưng liệu “không răng” bạn có tiêu hóa nổi miếng cơm ấy không hay phải “mắc nghẹn” vì quá tham lam? Vì để trở thành ca sĩ không phải chỉ đơn giản là biết hát!

Đánh trúng nhu cầu và tâm lý của đại đa số các bạn trẻ hôm nay, các cuộc thi giọng hát hay thi nhau ra đời. Tất cả đều tuyên dương khẩu hiệu “Tìm giọng ca trẻ, mới góp phần xây dựng nhạc Việt” nhưng đã có mấy gương mặt thật sự thành công?

Và phải chăng còn có kiểu “đem con bỏ chợ” và nhiều giải thưởng từ các cuộc thi trở nên vô nghĩa?

Hải Yến, Phương Trinh sau khi giành giải nhất cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình thì dường như tắt hẳn. Hải Yến thì phát hành được album, xuất hiện thưa thớt trong một vài chương trình truyền hình, còn Phương Trinh thì chuyển nghề MC…Đó có phải là Ngôi sao ca nhạc không? Chính một vài hiện tượng tưởng chừng nhỏ thôi nhưng sẽ tạo ra thói quen xem thường hai chữ Ca sĩ hay Ngôi sao!

Tuy nhiên, cũng có những gương mặt đã nỗ lực rất nhiều để phát huy tiếp những giải thưởng hay những ấn tượng mình tạo được sau cuộc thi. Đó là một Hà Anh Tuấn với album Café Sáng-một album đậm chất RnB đáng ghi nhận. Hay một Thảo Trang cày 3 tháng để cho ra bằng được album đầu tay Lạ…

Những nẻo đường làm ca sĩ 1

Những nẻo đường làm ca sĩ 1

Ca sĩ Hà Anh Tuấn (trái - ảnh: PCĐÔ) và ca sĩ Phương Vy (ảnh: Phạm Hoài Nam) là hai trong những gương mặt đã nỗ lực rất nhiều để phát huy những giải thưởng mình tạo được sau cuộc thi

Một Phương Vy phải thức ngày thức đêm thực hiện album Lúc mới yêu đánh dấu bước đi tiếp theo sau danh hiệu Thần tượng âm nhạc. Hay một Trà My thực hiện Tour diễn phục vụ học sinh sinh viên và album Hãy nói anh yêu em để có cơ may khán giả nhớ tới mình….Có lẽ chạy theo con đường ca hát vốn đã khó như “làm dâu trăm họ”, nay phải cạnh tranh giữa muôn trùng ca sĩ hay dở thì càng khó để chứng minh mình có tài năng.

Và không phải ai cũng may mắn mà trở thành “sao” hay “diva” mà đôi khi phải bằng lòng với chính mình để có thể tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ. Có ca sĩ thì thành công trên các sân khấu lớn và được biết đến nhiều, nhưng cũng có những cái tên không ai nhớ mà họ vẫn âm thầm hát hằng đêm tại các phòng trà.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có những ca sĩ phòng trà thật sự nổi tiếng và để lại dấu ấn tốt trong lòng khán giả như Quỳnh Lan, Xuân Phú, Song Giang,…

Rồi hành trình đi tìm kiếm sự thành công, thỏa mãn niềm đam mê còn bắt người ta phải “ly hương”. Đã có nhiều ca sĩ “di dân” từ Hà thành vào Sài thành để tìm kiếm nhiều cơ hội hơn. Những cái tên như Đăng Khôi, Tuấn Hưng, Hồ Ngọc Hà, nhóm 5 Dòng Kẻ,…đã làm nên chuyện khi họ nỗ lực khắc phục khó khăn để làm ca sĩ.

Bảo Lan, thành viên nhóm 5 dòng kẻ từng tâm sự: “Lúc đầu mới vào thành phố cũng khó khăn lắm. Vừa thuê nhà, vừa chạy show và trang trải cuộc sống. Nhiều khi thấy mệt và muốn bỏ cuộc, nhưng vì đam mê và quyết tâm nên nhóm 5 Dòng Kẻ đã cố gắng và chứng minh sự tồn tại của nhóm cho tới hôm nay”.

Những nẻo đường làm ca sĩ 1

Những nẻo đường làm ca sĩ 1

Ca sĩ Tuấn Hưng (trái) và Đăng Khôi tìm kiếm thành công bằng con đường "ly hương"

Cũng có những ca sĩ hát lót, hát đệm, hát bè mãi mà vẫn không thể nổi tiếng…Đó là con đường gian truân, không phải chỉ biết cầm micro hát là xong, là có thể trở thành một ca sĩ thành công ! Yếu tố may mắn cũng rất cần thiết trong nghề ca sĩ!

Một vài giọng ca lại thích trở thành ca sĩ độc quyền của các công ty. Tuy là cát-sê phải chia trả song phẳng nhưng sẽ được chăm chút lo lắng từ trang phục tới ca khúc. Nhưng tất cả các yếu tố đó vẫn chưa đem lại sự thành công. Đó chỉ là điều kiện cần mà chưa đủ.

Khi ca sĩ nói về mình…

Ca sĩ Đức Tuấn đã nói về chính mình thế này: “Ca sĩ cũng là một người kinh doanh. Vì vậy ca sĩ cũng phải biết kinh doanh. Đức Tuấn làm ra các album của mình phải thành công và được khán giả chọn. Đức Tuấn có chiến lược cho các sản phẩm của mình.”

Ca sĩ trẻ Hồ Anh Dũng cũng từng tâm sự: “Tôi sẽ là một ca sĩ hát hay, có thể vũ đạo đẹp. Tôi sẽ hát những gì khán giả thích nghe nhưng không rẻ tiền. Tôi sẽ hát đến khi nào không hát được nữa. Và ca sĩ là niềm đam mê lớn của tôi.”

Những nẻo đường làm ca sĩ 1

Ca sĩ Đức Tuấn (trái) và ca sĩ Ánh Tuyết

Ca sĩ Ánh Tuyết: “Muốn là một ca sĩ thành công ít ra anh hát phải có hồn, hát bằng cái tâm yêu nghề và sự chân thật. Làm ca sĩ không hề đơn giản mà cần có sự nỗ lực và quyết tâm. Hát hay chưa đủ, phải tìm được phong cách riêng, nhưng cần hơn cả vẫn là cái Tâm với nghề.”

Ca sĩ trẻ Nhật Kim Anh: “Mình đã phải bán chiếc xe của mình để phát hành cho bằng được album Lâu đài cát. Mình yêu ca hát, thích trở thành một ca sĩ được yêu mến trong lòng công chúng. Và Nhật Kim Anh luôn nỗ lực để hoàn thiện mình.”

Hải Yến Idol: “Hải Yến vừa đi hát vừa đi làm. Hải Yến đi làm Nhà nước đủ tiền trả chi phí cho cuộc sống của mình như điện thoại và thuê nhà, đi hát đủ tiền tiêu và gửi về gia đình, nuôi dưỡng chính đam mê của mình bằng việc mua bài, làm nhac, phát hành Album v.v…”

Lắng nghe tâm sự của các ca sĩ trong nghề mới thấy để trở thành một ca sĩ thành công không phải là chuyện đơn giản.

Đó không phải là chuyện phát hành album, hay tạo scandal và có show diễn mà là sự kết hợp giữa tài năng, giọng hát, những nỗ lực bền bỉ, có chiến lược tiếp thị hình ảnh một cách chuyên nghiệp và để trở thành một ca sĩ có đẳng cấp, còn phải có đủ bản lĩnh để không chỉ biết hát cái mà thị trường cần mà có khi phải biết chủ động tạo “gu” thưởng thức mới cho người nghe. Ca sĩ không chỉ là cái “nghề” mà còn đúng là một cái “nghiệp”!

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những nẻo đường làm ca sĩ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo VNN


Bình luận Những nẻo đường làm ca sĩ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những nẻo đường làm ca sĩ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những nẻo đường làm ca sĩ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung neo duong lam ca si hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Nghệ Thuật

  • Bởi: anhkiet(115.*.*.144) | Trả lời: 0 | 4 năm, 9 tháng, 20 ngày, 6 giờ, 53 phút

    Toi danh gia rat cao bai viet cua ban.that su toi rat yeu ca hat, toi dang thu tu sang tac mot ca khuc cho rieng minh, dang tim dong luc va loi khuyen dung nghia,cam on nhung y kien nhan xet tuyet voi cua ban, nhung toi se thu co gan niem dam me cua minh xem sao. chuc ban thanh cong.anh kiet 0909737813

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 01 August, 2014 21:40:39 (HANOI - VN).