Logo for baiviet32.com

Ra mắt 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ về thời Lý, Trần

Posted: 14.9.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Hai bộ tiểu thuyết lịch sử 'Tám triều vua Lý' và 'Bão táp triều Trần' với tổng cộng hơn 6.400 trang sách, sáng tác trong vòng 30 năm, được nhà văn Hoàng Quốc Hải ra mắt hôm 16/9 tại Hà Nội.

Bài liên quan Ra mắt 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ về thời Lý, Trần hoặc tương tự:

Bà Mai Quỳnh Giao, Giám đốc nhà xuất bản Phụ Nữ, nói trong buổi công bố hai cuốn sách tại trụ sở Hội nhà văn Việt Nam sáng 16/9: “Đây là hai cuốn sách đồ sộ nhất mà một nhà văn Việt Nam từng viết về thời Lý và thời Trần”. Nhà văn Hoàng Quốc Hải tiết lộ thêm, ông đã viết tay toàn bộ 6442 trang tiểu thuyết bằng bút mực Parker trên giấy bồi do một người em cung cấp.

Nhà văn tham khảo nhiều tài liệu chính sử, dã sử của Việt Nam và các nước như Trung Quốc, Nhật Bản với nỗ lực tái hiện lịch sử chính xác và khách quan nhất có thể. Đồng thời, ông tuân thủ thi pháp của thể loại tiểu thuyết lịch sử để tạo nên nét hấp dẫn văn học.

Ra mắt 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ về thời Lý, Trần 1

Hai bộ tiểu thuyết đồ sộ "Tám triều vua Lý" (4 tập) và "Bão táp triều Trần" (6 tập) tái hiện hai triều đại oai hùng bậc nhất trong lịch sử Việt Nam bằng văn học.

Hoàng Quốc Hải khắc họa các nhân vật lịch sử như Lý Công Uẩn, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Nguyên Phi Ỷ Lan... với tư cách nhân vật văn học. Ông đã dựng nên không gian văn hóa Phật giáo thời Lý đầy thanh tịnh với các buổi đàm đạo, tham vấn. Bên cạnh đó, tác phẩm chứa đựng không gian chiến trận sinh động với các chiến công hiển hách của ông cha.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN, đánh giá cao ý nghĩa lịch sử và văn học của hai bộ tiểu thuyết. Theo ông, tác giả đã chọn những “sự kiện quan trọng nhất, chứa đựng tất cả các vấn đề lịch sử, văn hóa của đất nước với cách viết khúc chiết, vì thế hai tác phẩm không bị dàn trải”.

Nguyễn Quang Thiều cho rằng, mặc dù không thể ép buộc các khán giả trẻ và nhỏ tuổi đọc những bộ tiểu thuyết lịch sử đồ sộ như vậy, hoàn toàn có thể đưa hai cuốn sách đến gần với các em theo nhiều cách khác. Có thể đưa nội dung, tình tiết bộ tiểu thuyết này vào chương trình giáo dục, chuyển thành các hình thức dễ tiếp nhận hơn như truyện tranh, phim ảnh.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải sẵn sàng giúp các nhà làm phim chuyển thể từ sách của ông. Ông nói: "Không cần đến người nước ngoài, chúng ta có trang phục Việt Nam, có con người Việt Nam, vì vậy hãy dũng cảm làm phim của Việt Nam".

Ra mắt 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ về thời Lý, Trần 1

Nhà văn Hoàng Quốc Hải khẳng định ông đã phản ánh một lịch sử chân thực, chính xác, không võ đoán nhờ quá trình nghiên cứu, đối chiếu nhiều tài liệu lịch sử của các nước.

Tám triều vua Lý hoàn thành năm 2007, còn hai tập mới của Bão táp triều Trần hoàn thành vào đúng đêm 30 Tết năm ngoái. Nhà xuất bản Phụ Nữ chọn thời điểm này để ra mắt hai bộ sách, mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. “Nhân dịp này, nếu không có một đóng góp như của anh Hoàng Quốc Hải thì Hội nhà văn cũng khó ăn khó nói”, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, nói vui.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải sinh năm 1938 ở Kim Thành, Hải Dương. Ông từng xuất bản các tiểu thuyết Sau mùa lá rụng, Chiến lũy đá, tập truyện ngắn Đêm qua làng, phê bình tiểu luận Trắng án Nguyễn Thị Lộ...

Bộ Tám triều vua Lý (4 tập) viết về toàn bộ 216 năm lịch sử triều nhà Lý (1009 - 1225). Bộ sách phục dựng hình ảnh một triều đại xây dựng nền móng cho nước Đại Việt văn hiến và tự chủ. 4 tập sách bao gồm: Thiền sư dựng nước, Con ngựa nhà Phật, Bình Bắc dẹp Nam, Con đường định mệnh.

Bộ Bão táp triều Trần xuất bản lần đầu năm 2003, lần này tái bản, bổ sung 2 tập mới. Bão táp triều Trần nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2008. Với 2 tập mới, bộ tiểu thuyết trở nên liền mạch, tái hiện trọn vẹn 175 năm thời nhà Trần. Bộ mới gồm 6 tập: Bão táp cung đình, Đuổi quân Mông Thát, Thăng Long nổi giận, Huyết chiến Bạch Đằng, Huyền Trân công chúa, Vương triều sụp đổ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Ra mắt 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ về thời Lý, Trần liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress


Bình luận Ra mắt 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ về thời Lý, .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Ra mắt 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ về thời Lý, Trần bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Ra mắt 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ về thời Lý, Trần xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ra mat 2 bo tieu thuyet do so ve thoi Ly, Tran hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Nghệ Thuật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.19, 05 August, 2014 15:08:58 (HANOI - VN).