Logo for baiviet32.com

Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá

Posted: 30.4.2009 | Đọc: 20 | Bình: 0

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn được ví như những tòa tháp cổ của người Champa, là nơi có không gian lý tưởng cho một trung tâm đậm đà bản sắc tôn giáo của vương quốc Champa.

Bài liên quan Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá hoặc tương tự:

Người Champa có mặt ở nhiều nơi từ Trung và Nam bộ lên đến tận Tây Nguyên. Và khu di tích Mỹ Sơn là một trong số nơi người Champa sinh sống, địa điểm còn sót lại nhiều đền tháp được xây dựng theo tâm thức Ấn Độ giáo, tiến triển liên tục từ thế kỷ VII đến thế Kỷ XII và đây là nơi còn khắc đậm dấu ấn của người Champa.

Những tòa tháp nguy nga tráng lệ xưa kia, sau chiến tranh và sự phá hủy của thời gian, nay đã không còn nữa. Theo các nhà nghiên cứu của văn hóa - nghệ thuật ở Việt Nam và nước ngoài, thì Mỹ Sơn hàm chứa 6 phong cách được định danh theo quy chuẩn của kiến trúc Mỹ Sơn. Trong đó ở thế kỷ X đánh dấu nhiều công trình đỉnh cao của những công trình này.

Vậy nhưng khu di tích Mỹ Sơn vẫn còn là “ẩn số”. Các lớp gạch đá xây dựng ở khu di tích được người Champa xây hầu như không thấy mạch vữa, mà vẫn đứng trơ gan cùng tuế nguyệt. “Giờ có nhiều ý kiến khác nhau về những công trình này. Có người thì cho họ đã dùng nhựa cây đốt lên, có người thì nói họ dùng lá cây nghiền ra bôi vào sau đó để cho khô rồi xây tiếp… nhưng vẫn chưa có những kết luận chính xác”, anh Cường, nhân viên hướng dẫn du lịch ở khu di tích Mỹ Sơn, cho biết.

Việc tìm hiểu “ẩn số”, nguồn cội Champa giúp ta có cái nhìn tổng quan về quá trình phát triển cùng giá trị kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của khu di tích này.

Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá 1

Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá 1

Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá 1

Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá 1

Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá 1

Nguyễn Viết Long

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thánh địa Mỹ Sơn - Những bí ẩn cần khám phá xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Thanh dia My Son - Nhung bi an can kham pha hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Nghệ Thuật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.48, 01 August, 2014 18:33:02 (HANOI - VN).